รองเท้าเพื่อสุขภาพสำหรับคนเท้าแบน เท้าเอียง

  หนึ่งในปัญหาเกี่ยวกับเท้าที่มักจะส่งผลกระทบต่อชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก คงหนีไม่พ้นเรื่องเท้าแบน และเท้าเอียง เพราะนอกจากจะสร้างความปวดเมื่อยให้ผู้ที่มีปัญหานั้นแล้ว ยังอาจส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพด้านอื่นๆตามมา เช่น ปวดหลัง ปวดขา ปวดหัวเข่า
  ก่อนอื่นเรามาทำความเข้าใจปัญหาเท้าแบนและเท้าเอียงกันค่ะ
เท้าแบน
  เกิดจากอุ้งเท้าสูญเสียความโค้งเว้าบริเวณฝ่าเท้าไป ทำให้ฝ่าเท้าแบนราบไม่มีช่องว่างในส่วนที่เป็นอุ้งเท้า อาจทำให้มีปัญหากับการวิ่ง เดิน หรือยืน โดยปัญหาเท้าแบนอาจทำให้เกิดปัญหาเท้าเอียงตามมาได้ค่ะ
  สาเหตุของอาการเท้าแบน มีทั้งคนที่เท้าแบนเป็นมาตั้งแต่กำเนิด หรือเกิดจากน้ำหนักตัวที่มากขึ้น และการใส่รองเท้าที่ไม่ช่วยซัพพอร์ตอุ้งเท้าเป็นเวลานานก็ได้เช่นกันค่ะ
เท้าเอียง
  เกิดจากการที่กระดูกข้อเท้าหมุนออกจากแนวปกติ ทำให้เท้ามีลักษณะเอียงล้มเข้าด้านใน หรือเอียงออกด้านนอก อาจส่งผลให้เจ็บข้อเท้า หรือมีปัญหากับการลงน้ำหนัก

การดูแลตัวเองของผู้ที่มีปัญหาเท้าแบนและเท้าเอียง
แม้ว่าอาการเท้าแบนและเท้าเอียงอาจส่งผลให้เกิดความปวดเมื่อย และปัญหาสุขภาพอื่นๆ แต่เราสามารถป้องกันไม่ให้อาการทรุดลงได้ด้วยการดูแลตัวเองเบื้องต้นดังนี้ค่ะ

1. เลือกรองเท้าที่มีส่วนโค้งซัพพอร์ตอุ้งเท้า
การเลือกรองเท้ามีผลอย่างมากในการช่วยลดผลกระทบจากอาการเท้าแบนและเท้าเอียง ควรเลือกรองเท้าที่มีส่วนโค้งที่ออกแบบมาพิเศษตามหลัก The Orthotic Design เพื่อซัพพอร์ตอุ้งเท้า ช่วยกระจายน้ำหนักทั่วฝ่าเท้า ช่วยลดความเสี่ยงที่ข้อเท้าจะล้มเข้าด้านใน

2. บริหารกล้ามเนื้อเท้าและข้อเท้า
เพื่อเสริมความแข็งแรงและความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อเท้าและข้อเท้า ช่วยให้สามารถยืนและเดินได้นานขึ้นโดยไม่ปวดเท้า

3. ปรับพฤติกรรม
เช่น ลดน้ำหนัก เพื่อลดแรงกดทับบริเวณฝ่าเท้า และหยุดการใส่รองเท้าที่มีพื้นแข็ง หรือพื้นบางเกินไป

4. ปรึกษาแพทย์
ในรายที่มีอาการปวดเท้าหรือปวดตึงที่น่องมากจนส่งผลกระทบกับชีวิตประจำวันอย่างมาก ควรปรึกษาแพทย์เพื่อทำกายภาพบำบัดอย่างจริงจัง หรือพิจารณาเข้ารับการผ่าตัดจัดทรงเท้า

รองเท้าเพื่อสุขภาพ Dortmüend The Orthotic Sandals Series
  ดอร์ทมุ่นด์ออกแบบรองเท้ารุ่น The Orthotic Sandals Series เพื่อซัพพอร์ตอุ้งเท้าตามหลัก Orthotic Design มีพื้นรองเท้าที่ช่วยกระจายน้ำหนักทั่วอุ้งเท้า สร้างความสมดุลให้การเดินและยืนของผู้สวมใส่กลับมายืนตรง และป้องกันปัญหาเท้าเอียงล้มเข้าด้านใน
  รองเท้ารุ่น The Orthotic Sandals Series มีทั้งแบบสวมและแบบรัดส้น นอกจากนั้น สายคาดของรุ่น The Orthotic Sandals Series ยังทำจากผ้าทอเนื้อแน่นคุณภาพสูง แห้งไว ไม่บาดผิว และพื้นทำจากยางดิบ ลดความลื่น มีหลายสีหลายแบบให้เลือกใส่
เลือกชมรองเท้ารุ่น The Orthotic Sandals Series ได้ที่

โดยทั่วไปแล้วปัญหาเท้าแบนและเท้าเอียงอาจไม่ส่งผลกระทบกับชีวิตประจำวันมากจนถึงขั้นต้องได้รับการผ่าตัด แต่การบริหารกล้ามเนื้อเท้าเพื่อลดความปวดเมื่อยและการเลือกใส่รองเท้าที่เหมาะสมก็ช่วยป้องกันไม่ให้อาการทรุดลงหรือส่งผลกับปัญหาสุขภาพส่วนอื่นๆ ได้นะคะ
อ้างอิง: 
https://supachokclinic.com/flat-foot/
https://kdmshospital.com/article/hallux-valgus/