รองเท้าเพื่อสุขภาพสำหรับคนเป็นรองช้ำ

  “โรครองช้ำ” หรือ “โรคเอ็นฝ่าเท้าอักเสบ” เกิดจากการอักเสบเรื้อรังของพังผืดใต้ฝ่าเท้า อาการปวดเท้าจากโรครองช้ำทำลายความสุขในชีวิตของใครหลายๆ คน การเริ่มต้นวันใหม่ที่ควรจะสดใสกลับถูกแทนที่ด้วยความเจ็บปวดที่ส้นเท้าตั้งแต่ก้าวแรกที่ลงจากเตียง 

อาการของโรครองช้ำ
  1. ปวดส้นเท้าในบริเวณที่พังพืดยึดกับกระดูกส้นเท้า โดยเฉพาะในช่วงเวลาหลังตื่นนอน และหลังจากนั่งหรือยืนเป็นเวลานาน แต่เมื่อเดินหรือวิ่งไปสักระยะอาการปวดจะทุเลาลง
  2. กดเจ็บบริเวณกระดูกส้นเท้า ผู้ป่วยบางรายอาจมีเนื้อบริเวณส้นเท้านูนกว่าปกติ ในขณะที่ผู้ป่วยบางรายอาจมีเนื้อบางผิดปกติ

     หากไม่ได้รับการรักษาอาการของโรคก็มีแต่จะยิ่งทวีความเจ็บปวด แพทย์ส่วนมากจึงแนะนำให้ผู้ป่วยเปลี่ยนรองเท้าควบคู่ไปกับการรักษาด้วยยาและการทำกายภาพบำบัด สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการมากอาจต้องใช้เวลาและการรักษาหลายวิธีควบคู่กันไป แต่สำหรับผู้ที่เพิ่งเริ่มเป็นโรครองช้ำ การเปลี่ยนรองเท้าและปรับพฤติกรรมเพียงเล็กน้อยก็สามารถช่วยให้อาการดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด


การปรับพฤติกรรมเพื่อบรรเทาอาการของโรครองช้ำ
1. เลือกรองเท้าที่เหมาะสม
หลีกเลี่ยงการใส่รองเท้าที่พื้นบางหรือแข็งเกินไป ควรใส่รองเท้าที่มีพื้นนุ่มให้การซัพพอร์ตอุ้งเท้า ช่วยดูดซับแรงกระแทกและกระจายน้ำหนักกดทับได้ดี
2. ไม่เดินเท้าเปล่า
เพราะพื้นปูนและพื้นกระเบื้องที่มีความแข็งอาจกระตุ้นให้พังผืดใต้ฝ่าเท้าอักเสบ แต่ผู้ป่วยยังสามารถเดินเท้าเปล่าบนพื้นดินหรือพื้นหญ้าที่มีความอ่อนนุ่มได้อยู่นะคะ
3. ควบคุมน้ำหนัก
น้ำหนักตัวที่มากเกินพอดีอาจกดทับลงที่ฝ่าเท้าทำให้เกิดอาการเจ็บปวดมากขึ้น ควรควบคุมอาหารและหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่ทำให้เกิดแรงกระแทกกับฝ่าเท้า เช่น วิ่ง แบดมินตัน ฟุตบอล
4. ปรับวิธีการออกกำลังกายและการเล่นกีฬา
ผู้ป่วยควรออกกำลังกายแบบ Low Impact เช่น ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน เป็นต้น

รองเท้าเพื่อสุขภาพ Dortmüend F Series และ Smart Mom Series

  รองเท้าที่ดีต่อสุขภาพช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดจากโรครองช้ำได้เป็นอย่างมาก ดอร์ทมุ่นด์จึงออกแบบรองเท้าเพื่อสุขภาพรุ่น “F Series และ Smart Mom Series” เพื่อเป็นตัวช่วยหนึ่งในการบรรเทาอาการเจ็บส้นเท้าและช่วยคืนคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับผู้ที่เป็นรองช้ำ
  รองเท้ารุ่น  F Series และ Smart Mom Series มีส่วนโค้งที่ช่วยซัพพอร์ตสรีระอุ้งเท้าตามธรรมชาติ ส่วนโค้งนี้ทำให้ฝ่าเท้าแนบกับพื้นรองเท้า ช่วยกระจายน้ำหนักไม่ให้กดทับบริเวณอุ้งเท้า และมีความนุ่มที่เฟิร์มกำลังดี ไม่นิ่มหรือแข็งจนเกินไปที่จะทำให้ปวดฝ่าเท้า สามารถใส่ยืนนานเดินนานได้ไม่เมื่อยล้า มีสีสันให้เลือกหลากหลาย ใส่ง่ายแมทช์ได้กับทุกสไตล์การแต่งตัว สายรองเท้าตัดเย็บจากหนังแท้ฟูลเกรนให้สัมผัสอ่อนโยนสบายเท้า
เลือกชมรองเท้ารุ่น F Series ทั้งหมดได้ ที่นี่ 
เลือกชมรองเท้ารุ่น Smart Mom Series ทั้งหมดได้ ที่นี่
นอกจากรองเท้ารุ่น F Series และ Smart Mom Series แล้ว ดอร์ทมุ่นด์ยังมีรองเท้าเพื่อสุขภาพอีกหลายรุ่นที่ช่วยถนอมฝ่าเท้าของคุณให้มีสุขภาพดีอยู่เสมอ สามารถสอบถามแอดมินเพื่อให้ช่วยแนะนำรองเท้าที่เหมาะกับคุณได้ที่ LINE: @dortmuend

อ้างอิง:
- www.medparkhospital.com
- www.siphhospital.com